8-glasses-of-water-a-day-694

Bạn có chắc là bạn đã uống đủ lượng nước mỗi ngày chưa? (Lời khuyên của Viện y khoa Hoa Kỳ)

Water how much should you drink every day?

Ở bài trước mình đã nói về sự quan trọng của việc cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày. Vậy chúng ta nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày theo lời khuyên của Viện Y Khoa Hoa Kỳ (The Institute of Medicine)?

Thực tế thì khó để trả lời một các chính xác bởi vì lượng nước bạn cần cho cơ thể còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có tình trạng sức khỏe của bạn, mức độ vận động của bạn hay nơi mà bạn sống (điều kiện khí hậu).Mặc dù vậy, cũng có những lời khuyên để bạn có thể kiểm soát đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

Cơ thể chúng ta mất nước hàng ngày qua hơi thở, mồ hôi, tiểu tiện và vận động. Để cơ thể vận hành bình thường chúng ta cần phải bổ sung lượng nước cần thiêt bằng đồ ăn, thức uống. Theo viện y khoa Hoa Kỳ  thì đối với một cơ thể khỏe mạnh sống ở nơi khí hậu ôn hòa (temperate climate) thì đối với nam giới cần khoảng 13 cốc (250ml) (~3 lít/ngày) và nữ giới là khoảng 9 cốc (~2,2 lít ) mỗi ngày. Nên nhớ lượng nước ở đây là lượng toàn bộ chất lỏng chúng ta đưa vào cơ thể qua đồ ăn thức uống.

Hôm nay bạn uống bao nhiêu cốc nước rùi? J Mình tin không ít trong số chúng ta sẽ giật mình khi nhận ra rằng chúng ta đang uống quá ít nước so với lượng nước được khuyến cáo.

Cơ thể bạn có đang cần nhiều hay ít nước hơn bình thường không?

Như ở trên mình cũng đã đề cập qua một vài yếu tố làm thay đổi nhu cầu nước cần cho cơ thể hàng ngày. Ở đây mình đề cập chi tiết từng trường hợp nhé.

Khi bạn tập thể dục? Tất nhiên là bạn sẽ đổ nhiều mồ hôi và cần bổ sung nhiều nước hơn rùi. Trung bình 1 lần tập thể dục ở mức độ vừa phải (short bouts of exercise) thì nên bổ sung thêm từ 1.5-2.5 cốc nước (~400- 600 ml). Nếu bạn vận động cường độ cao và thời gian dài hơn 1 giờ (intense exercise) như chạy marathon thì cần bổ sung nhiều nước hơn. Bạn có thể ước tính lượng nước mình nên uống mỗi ngày dựa vào thời gian tập luyện thể thao qua link sau:

http://www.bodybuilding.com/fun/water_calculator.htm

Điền trọng lượng cơ thể ( chọn kilograms) và chọn thời gian tập luyên thể thao: ít hơn 1 giờ, 1 giờ, hay nhiều hơn 1 giờ. Kết quả chỉ là ước tính trung bình.

Khi bạn vận động cường độ cao, tốt nhất là nên uống sports drink, loại nước này có chứa muối sẽ giúp bổ sung lượng muối cho cơ thể bị mất qua mồ hôi , giúp giảm nguy cơ xuất hiện hội chứng giảm Natri huyết (Hyponatremia) có thể nguy hiểm đến tính mạng. Và sau đó tiếp tục uống thêm nước sau quá trình tập luyện.

Môi trường? Ai cũng biết trời nóng thì chúng ta toát mồ hôi nhiều hơn nên cần bổ sung nhiều nước hơn. Ngồi trong điều hòa hay phòng sưởi đều khiến da bị mất độ ẩm và cần bổ sung nước. Bạn có biết ở độ cao trên 2500m sẽ khiến bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn và thở nhanh hơn? điều này cũng khiến bạn mất nhiều nước hơn.

Một số trường hợp bệnh lý. Trong những trường hợp khi bạn bị sốt, nôn hay đi ngoài nhiều, cơ thể bạn bị mất nhiều nước. Những trường hợp này bạn cần bổ sung nhiều nước cho cơ thể và bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống dung dịch bù nước và điện giải. Trong một vài bệnh lý như viêm bàng quang (bladder infections) hoặc sỏi đường niệu (urinary tract stones) thì có thể bạn sẽ được khuyên nên uống nhiều nước hơn bình thường. Ngược lại trong một số bệnh lý khác như suy tim (heart failure) hoặc một vài bệnh lý ở thận, thượng thận hay gan khi mà cơ thể gặp vấn đề trong việc đào thải nước thì có thể bạn sẽ phải hạn chế lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày.

Bạn có thai hay đang cho con bú? Nếu vậy thì bạn cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường. Viện Y khoa Hoa Kỳ (The Institute of Medicine) khuyên phụ nữ có thai nên uống khoảng 10 cốc (~2.3L) mỗi ngày và đặc biệt phụ nữ cho con bú còn cần nhiều nước hơn với lời khuyên khoảng 13 cốc (~3.1L) mỗi ngày.

Bạn có biết mình đã uống đủ nước chưa? Thường thì nếu bạn uống đủ nước, bạn sẽ ít khi có cảm giác khát nước. Tuy nhiên nhiều người uống ít nước đã thành thói quen nên đôi khi bạn không có cảm giác khát nước nữa. Hãy để ý đến màu sắc nước tiểu, nếu đủ nước thường nước tiểu sẽ không có màu hoặc màu vàng rất nhạt ( trừ trường hợp bệnh lý) và lượng nước tiểu một ngày trung bình tầm 1.5L. Hoặc chú ý một số biểu hiện khác như da và môi khô, mắt khô, mệt mỏi…

Hãy có những lựa chọn thông minh những loại nước không năng lượng hoặc ít năng lượng và tốt cho sức khỏe. Nên chú ý bổ sung đủ lượng nước được khuyến cáo mỗi ngày.

Stay safely hydrated, stay healthy. Your body will thank you!

tips giúp uống đủ nước

Ds. Ngân Trần

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *