top

Chọn trường dược ở Mỹ cho chương trình tiến sĩ dược PharmD

Khi nộp hồ sơ du học thì việc quan trọng đầu tiên là chọn trường. Trường dược nào tốt và phù hợp với bạn nhất? Ranking các trường dược ở Mỹ như thế nào? Bài trước mình đã có những số liệu tổng hợp về các trường dược ở Mỹ. Các bạn thấy có tới hơn 130 trường đào tạo dược sĩ ở Mỹ, vậy bạn sẽ chọn trường nào để học trong số những trường này? Không phải trường nào ở Mỹ cũng “xịn” và có những trường dược còn chưa được nhận chứng chỉ của ACPE (The Accrediation Council for Pharmacy Education).

Quay trở lại với việc chọn trường dược ở Mỹ. Đầu tiên như mình nói ở trên, bạn nên check xem trường đó đã được cấp chứng chỉ của ACPE chưa. Có nhiều yếu tố để bạn quyết định sẽ nộp vào trường nào. Ví dụ như vị trí địa lý:bạn chỉ muốn học trường ở bang mình định cư để được nhận mức học phí ưu đãi (in-state tuition), hoặc bạn chọn trường có mức học phí hợp lý và mức chi tiêu của bang đó không quá đắt đỏ, hoặc bạn muốn chọn trường dựa trên uy tín và xếp hạng của trường đó (ranking) và dựa trên năng lực của bản thân, hoặc bạn chọn trường để được gần người yêu 

Bạn cũng nên tham khảo ranking của trường. Giống như học dược ở VN thì 2 trường đại học dược Hà nội và đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh luôn có chất lượng đào tạo uy tín nhất. Có ý kiến là liệu ranking có thực sự quan trọng không? Mình nghĩ nếu được học những trường top đầu (như top 3, top 5) thì sẽ có nhiều điểm khác. Còn nếu trong những top sau thì cũng không có quá nhiều khác biệt. Nhưng cũng không nên chọn các trường top cuối hoặc chưa được chứng nhận. Có thể nhiều bạn nói là khi đi xin việc sẽ chẳng mấy ai quan tâm bạn tốt nghiệp từ trường nào. Nhưng mình nghĩ những trường đứng đầu trong ngành luôn mang đến những lợi thế nhất định cho bạn ở những bước đầu của quá trình tuyển dụng. Và theo mình quan trọng hơn, cái bạn thực sự nhận được là ở chính trong quá trình học. Trường tốt sẽ cho bạn môi trường giáo dục tốt nhất và rất nhiều điểm lợi thế khác mà bạn sẽ nhận được. Được học với những người giỏi và xuất sắc hơn bạn sẽ cho bạn những động lực để luôn cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ để không bao giờ bị tụt lại.

Các bạn có thể tham khảo ranking của các trường dược ở Mỹ theo link sau:

http://grad-schools.usnews.rankingsandreviews.com/best-graduate-schools/top-health-schools/pharmacy-rankings

3 trường top đầu là :

#1 University of North Carolina—Chapel Hill

#2 University of Minnesota ( trường mình học)

#3 University of California—San Francisco

Chắc sẽ có bạn thắc mắc, ủa không có Harvard à? Harvard không có chương trình pharmacy. Họ đào tạo về Y ( medical school) nhưng không có Dược. Kể cả về ranking của medical school, nếu xét về research thì Harvard đứng #1 nhưng xét về primary care thì Harvard đứng thứ 17.

Tham khảo medical school ranking

http://grad-schools.usnews.rankingsandreviews.com/best-graduate-schools/top-medical-schools/research-rankings

http://grad-schools.usnews.rankingsandreviews.com/best-graduate-schools/top-medical-schools/primary-care-rankings?int=af3309&int=b3b50a&int=aac509

Trường mình học là University of Minnesota College of Pharmacy (rank #2). Lý do mình chọn trường này vì:

  • Trường North Carolina ( rank #1): trường này yêu cầu khá nhiều khóa học ( prerequisites_ mình sẽ nói sau) mà mình chưa đáp ứng kịp vào thời điểm nộp hồ sơ.
  • Trường UCFS ở California ( rank #3): Cali thì chi phí sinh hoạt (living expense) cực kì đắt đỏ, là một trong những thành phố đắt đỏ nhất của Mỹ. Nếu ai có người thân ở đó thì sẽ đỡ hơn. Nhưng có 1 điều nữa là Cali có khá nhiều người thi vào dược ( trong đó có khá nhiều là người Mỹ gốc châu Á) nên tỉ lệ chọi sẽ khó khăn hơn.

Vì thế nên University of Minnesota là “the best choice” của mình. Trường vừa có ranking tốt mà cái mình thích nhất là trường cực kì support cho sinh viên quốc tế ( cho mình PR cho trường của mình chút nhé  ). Chính hiệu trưởng của trường cũng nói là vì tầm nhìn của trường luôn muốn đứng trong top các trường dược không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Mà muốn ở tầm thế giới thì diversity là một yếu tố quan trọng. Nói vậy, nhưng cả khóa của mình khoảng 150 người (bao gồm cả 2 campus của trường) cũng chỉ có 3 sinh viên quốc tế. Nhiều trường dược không nhận sinh viên quốc tế nên các bạn cũng nên check thông tin này với phòng tuyển sinh trước khi nộp hồ sơ. Dược sĩ và bác sĩ ở Mỹ là 2 ngành đào tạo khá khác so với các ngành khác và quy trình tuyển sinh cũng khác, có nhiều khắt khe hơn cho sinh viên quốc tế.

Ds. Ngân Trần

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *