78056380

Chương trình đào tạo dược sĩ tại Mỹ và 1 số nước (P2)

Bài trước mình đã nói về chương trình đào tạo dược sĩ ở Mỹ. Bài này sẽ nói tiếp về một số nước khác như Canada, Anh, Úc và sơ qua một số nước Châu Á nhé. 

Canada

Yêu cầu về thực hành dược khác nhau giữa các tỉnh ở Canada. Nhưng nhìn chung yêu cầu để thực hành ngành dược ở Canada:

 • Tốt nghiệp đại học hoặc tiến sĩ dược ( không bắt buộc) từ một trường đã được công nhận,
 • Hoàn thành số giờ thực hành theo qui định
 • Sau đó là thi đỗ kì thi chứng chỉ hành nghề quốc gia (ngoại trừ Quebec)
 • Thành thạo tiếng Anh hoặc Pháp

Anh

Ở Anh, sinh viên phải hoàn thành chương trình thạc sĩ dược ( Master of Pharmacy, viết tắt là MPharm). Mặc dù gọi là thạc sĩ dược nhưng thực ra nó là chương trình đại học 4 năm. Lý do họ dùng MPharm để thay thế cho BPharm ( Bachelor of Pharmacy) vì trước đây chương trình đại học dược ở Anh chỉ mất 3 năm, nay MPharm là 4 năm. Thay đổi này từ năm 1997 do chương trình thống nhất về đào tạo dược của liên minh Châu Âu EU.

Sau khi học xong 4 năm Mpharm thì sinh viên phải hoàn thành 1 năm thực hành gọi là preregistration training period. Quá trình thực hành sinh viên có thể làm việc được trả lương hoặc không được trả lương ở bệnh viện hoặc hiệu thuốc dưới sự dám sát của 1 dược sĩ phụ trách. Sinh viên phải đạt các yêu cầu qui định trong 1 năm thực hành thì sẽ được thi lấy chứng chỉ hành nghề của hội đồng dược General Pharmaceutical Council (GPhC). Sinh viên phải có số điểm trên 70% mới được nhận chứng chỉ.

Tóm lại, thời gian đào tạo dược sĩ ở Anh là 5 năm, điều kiện để được hành nghề dược ở Anh:

 • Hoàn thành chương trình MPharm 4 năm
 • Hoàn thành 1 năm thực tập preregistration training.
 • Thi đỗ kì thi GPhC registration asessment để được chứng chỉ hành nghề.

Australia

Yêu cầu ở Australia đầu tiên là bạn phải tốt nghiệp chương trình đại học dược ( Bachelor of pharmacy) hoặc Thạc sĩ dược ( Master of Pharmacy). Đại học dược là chương trình học 4 năm sau khi tốt nghiệp cấp 3. Chương trình thạc sĩ dược là chương trình 2 năm dành cho những người đã có bằng đại học ở những ngành nghề khác nhưng muốn chuyển sang ngành dược. Những yêu cầu cho Master of pharmacy như GPA, các khóa học yêu cầu (prerequisites) và Medical Colledge Admission Test ( MCAT).

Sau khi hoàn thành chương trình đại học hoặc thạc sĩ dược, sinh viên cần đăng kí Provisional Registration với Pharmacy Board of Australia trước khi được đăng kí thực tập. Sinh viên phải tự tìm kiếm và nộp vào các chương trình thực tập (internship) tại các nhà thuốc hay bệnh viện. Nếu được nhận vào 1 chương trình internship, sinh viên phải làm việc như 1 dược sĩ dưới sự dám sát của dược sĩ phụ trách và phải hoàn thành 1 năm thực tập (1824 giờ). Bước cuối cùng là thi bài thi nói và viết của Hội đồng dược của Úc.

Ngắn gọn chương trình đào tạo dược ở Úc từ 5-7 năm, những điều kiện cho thực hành dược ở Úc:

 • Hoàn thành chương trình đại học dược (4 năm) hoặc thạc sĩ dược ( 2 năm- cho những người đã có bằng đại học khác)
 • Đăng kí Provisional Registration với hội đồng dược khoa Úc.
 • Được nhận vào 1 chương trình thực tập Internship
 • Hoàn thành 1 năm thực tập ( tương đương 1824 giờ)
 • Thi đỗ bài thi viết và nói của hội đồng dược khoa Úc

Qua những thông tin mà mình viết, các bạn có thể thấy hầu như chương trình đào tạo dược ở các nước trung bình là 5 năm. Mỹ là chương trình dài nhất, ít nhất là 8 năm (trung bình là từ 8-13 năm). Mỹ cũng là nước yêu cầu phải có bằng tiến sĩ về dược (PharmD) mới được thực hành dược sĩ. Ở một số nước châu Á, Ấn độ chương trình đại học dược chỉ 4 năm, Hàn quốc 5 năm, Thái Lan 5 năm (6 năm đối với ngành dược lâm sàng). Tuy nhiên có thể thấy ở Mỹ, Châu Âu hay Úc đều yêu cầu ít nhất 1 năm thực hành làm việc như 1 dược sĩ ở những môi trường khác nhau (healthcare settings), và có qui định số giờ thực tập rất chặt chẽ. Về phần thực hành này mình thấy làm chưa tốt ở chương trình đào tạo dược sĩ ở Việt Nam. Thêm vào đó, khi mình nói chuyện với bạn bè mình là dược sĩ ở Thái Lan, Hàn quốc, Đài Loan, thì họ đều được dạy bằng tiếng Anh và đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh. Điểm này thì hoàn toàn bất lợi cho sinh viên dược cũng như dược sĩ Việt Nam khi muốn vươn ra thế giới. Mà quan trọng hơn nữa là điều này hạn chế rất nhiều khả năng cập nhật thông tin và kiến thức mới của sinh viên hay dược sĩ của chúng ta. Mình nói ra điều nàyhoàn toàn dựa trên những trải niệm của bản thân. Nên mình có một lời khuyên cho các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên dược, hãy trang bị cho mình vốn tiếng anh thật tốt từ sớm nếu sau này muốn bước ra ngoài, và điều đó cũng sẽ giúp ích cho chính công việc của các bạn kể cả làm việc ở VN hay ở đâu chăng nữa. Đừng bao giờ để mình bị tụt lại phía sau nhé. Nếu chương trình đào tạo chưa cung cấp đủ những điều các bạn cần thì các bạn hãy tự chủ động trang bị cho chính bản thân mình nhé. 

Ở blog tiếp theo mình sẽ nói về những cơ hội nghề nghiệp cho dược sĩ khi ra trường ở Mỹ. Hẹn gặp lại các bạn sớm!

Ds. Ngân Trần

http://yourhealthydays.com/chuong-trinh-dao-tao-duoc-si-tai-my-va-1-so-nuoc-p1/

Please follow and like us:

4 thoughts on “Chương trình đào tạo dược sĩ tại Mỹ và 1 số nước (P2)”

 1. Cảm ơn Ngân về những thông tin bổ ích. Hiệp thấy rất đồng ý với Ngân ở điểm đào tạo dược sĩ ở Việt Nam thiếu tính cập nhật do hạn chế về ngôn ngữ, các thầy cô cũng chưa chủ động để hòa mình vào dòng chảy phát triển dẫn đến thiếu sự định hướng, cổ vũ sinh viên.
  P/s: HQ đã chuyển sang hệ đào tạo 6 năm bao gồm 2 năm cơ bản và 4 năm chuyên sâu. Sau 6 năm này tất cả SV cần vượt qua một kì thi quốc gia (như thi ĐH ở VN) để có chứng chỉ hành nghề. Sau đó, các dược sĩ được phép tham gia làm việc ở tất cả các mảng khác nhau của ngành Dược.

 2. Xin cảm ơn Ds Ngân Trần đã chia sẻ những thông tin rất bổ ích. Bạn có thể cho biết về đào tạo dược sĩ ở Pháp không. Cám ơn bạn nhiều.

  1. Sorry bạn vì hôm nay mình mới đọc comment của bạn.
   Chương trình đào tạo ở Pháp là 6 năm, tốt nghiệp cũng lấy bằng PharmD. Trong năm đầu tiên của đại học, sinh viên sẽ học đại cương cùng với các sinh viên y khoa, nha khoa.. Hết năm đầu sẽ phải thi 1 kì thi nếu pass thì mới được tiếp tục học chương trình dược. Năm thứ 5 sẽ là part-time thực hành và năm cuối sẽ là full time thực hành.
   Sinh viên khi học đến năm thứ 5 có thể thi Internat, nó gần giống residency, học tiếp 4 năm chuyên khoa (a four-year paid internship). Như vậy sẽ mất tổng cộng 9 năm, và trong trường hợp này tốt nghiệp vừa được nhận PharmD vừa được nhận bằng chuyên khoa (Diplome d’Etudes Spécialisées )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *