Cơ hội nghề nghiệp của dược sĩ ở Mỹ

Dược sĩ ở Mỹ có thể làm những công việc gì? Sự phân bổ nghề nghiệp trong nhân sự ngành dược của họ? Khác với ở Vn như thế nào? Tỉ lệ thất nghiệp và mức thu nhập của dược sĩ ở Mỹ ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Số liệu của US Department of Labor năm 2014 ở Mỹ có 290.780 dược sĩ. Dược sĩ là 1 trong những nghề nghiệp có tỉ lệ thất nghiệm thấp nhất chỉ khoảng 1%. Dược sĩ cũng được bầu là một trong số những nghề được tin tưởng nhất ( the most trusted profession). Dược sĩ có rất nhiều cơ hội việc làm. Những năm trước người ta ước tính nhu cầu công việc ngành dược sẽ tăng 25%, tuy nhiên con số này đang có xu hướng giảm do có ngày càng nhiều các trường dược được mở ra nên số lượng dược sĩ ra trường ngày càng nhiều hơn. Ở Mỹ phần khá lớn dược sĩ làm việc tại nhà thuốc lên đến 61% (2012), 22 % làm ở bệnh viện, phần còn lại làm những vị trí khác như mail-order, công ty bảo hiểm, làm trong quân đội, federal government, các công ty dược…Tuy nhiên tỉ lệ này đang ngày càng thay đổi những năm gần đây. Số lượng dược sĩ nhà thuốc có chiều hướng giảm xuống, trong khi đó số lượng dược sĩ bệnh viện tăng và nhiều vị trí công việc mới cho dược sĩ do quá trình ngày càng mở rộng vai trò của dược sĩ.

Dưới đây là danh sách các lĩnh vực mà dược sĩ có thể lựa chọn ( theo hiệp hội dược sĩ Mỹ _ American Pharmacists Association).

 1. Academia: Clinical Practice _ Giảng dạy về thực hành lâm sàng
 2. Academia: Economic, Social, and Administrative Sciences (ESAS)_ Giảng dạy về Quản lý, kinh tế xã hội
 3. Academia: Pharmaceutical Sciences_ giảng dạy về khoa học dược ( làm nghiên cứu – research)
 4. Association Management _ làm vị trí quản lý trong các tổ chức, hiệp hội như lớn nhất là Hội dược sĩ Mỹ ( America Pharmacist Association)
 5. Chain Community Pharmacy: Management _ chuỗi nhà thuốc: vị trí quản lý
 6. Chain Community Pharmacy: Staff _ chuỗi nhà thuốc: vị trí dược sĩ
 7. Clinical Specialists _ dược sĩ các chuyên ngành chuyên sâu ví dụ như ung thư, tim mạch, nhiễm trùng, dinh dưỡng, lão khoa, ngoại khoa ..
 8. Community Health Center (CHC)_ trung tâm sức khỏe cộng đồng
 9. Compounding Pharmacy _ Bào chế, pha chế thuốc
 10. Contract Research Organization _ Các tổ chức chuyên làm nghiên cứu theo hợp đồng
 11. Corporate Management Dược sĩ quản lý ở các doanh nghiệp
 12. Government/Federal Pharmacy _ Làm cho các cơ quan chính phụ
 13. Home Health Care – Chăm sóc sức khỏe tại nhà
 14. Hospital Pharmacy: Management _ Dược bệnh viện : vị trí quản lý
 15. Hospital Pharmacy: Staff _ Dược bệnh viện_ vị trí dược sĩ
 16. Independent Community Pharmacy _ Nhà thuốc tư nhân
 17. Long Term Care_ trung tâm cho người già ( nursing home) : dược sĩ tư vấn các bệnh mãn tính
 18. Mail Service : dịch vụ đặt và giao thuốc qua mail ( thường cho các bệnh mãn tính)
 19. Managed Care : Thường làm việc cho các công ty bảo hiểm, liên quan đến tính toán về chi phí và lợi ích ( cost-benefit) khi đưa thuốc vào danh mục bảo hiểm
 20. Medical Communications/Drug Information: Thông tin thuốc
 21. Nuclear Pharmacy Dược sĩ chuyên sâu về các thuốc phóng xạ (radiopharmaceuticals or radioactive drugs)
 22. Pharmaceutical Industry: Medical Liaison: Công ty dược: cung cấp thông tin thuốc cho nhân viên y tế
 23. Pharmaceutical Industry: Research and Development (R&D): Nghiên cứu và phát triển ở các công ty dược
 24. Pharmacy Benefit Management (PBM) Thường làm việc với các công ty bảo hiểm hoặc các chương trình của chính phủ về giá thuốc ( prescription cost)

Ở trên mình đã giải thích một cách ngắn gọn nhất các vị trí công việc. Các bạn có thể xem chi tiết thông tin của từng vị trí bao gồm mô tả công việc, các kĩ năng yêu cầu và mức thu nhập tại website của hiệp hội dược sĩ Mỹ

http://www.pharmacist.com/career-option-profiles-0

Đây mới chỉ là những lĩnh vực chính mà dược sĩ đảm nhiệm, trong mỗi lĩnh vực có rất nhiều các công việc và vị trí cụ thể khác nhau. Có nhiều công việc mà hồi mới đầu học mình chưa nghe thấy bao giờ. Bởi vì khi ở Việt Nam, có ít hơn nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho dược sĩ. Khi ra trường, dược sĩ của chúng ta có một vài những lựa chọn như làm cho công ty dược nước ngoài hoặc công ty trong nước, một số làm việc trong bệnh viện, viện nghiên cứu, công ty thử nghiệm lâm sàng hoặc giảng dạy. Các công ty dược nước ngoài phần lớn chỉ có hoạt động Marketing và phân phối ở VN. Do vậy chủ yếu công việc của dược sĩ là trình dược viên, marketing, hoặc đăng kí thuốc, gần đây một số công ty dược có thêm hoạt động thử nghiệm lâm sàng. Ở Mỹ dược sĩ (PharmD) thường không làm trình dược viên. Mình cũng có những người bạn làm trình dược viên bên đó, họ thường tốt nghiệp cử nhân các ngành liên quan như hóa học, sinh học, hóa sinh…Điều này do đặc thù hoạt động ngành dược của nước mình và Mỹ khác nhau nên nhu cầu nghề nghiệp khác nhau.

Về sản xuất, do đặc thù riêng về nguồn nguyên liệu cũng như nguồn ngân sách, các công ty dược trong nước sản xuất chủ yếu thực phẩm chức năng và thuốc gốc (generic), việc nghiên cứu phát triển (R&D) cũng đang được đầu tư hơn. Dược bệnh viện ở nước ta cũng đang được chú trọng hơn so với trước đây nhưng cũng còn cần nhiều thời gian.

Một mảng nữa là dược nhà thuốc, trong khi ở Mỹ dược sĩ nhà thuốc chiếm tỉ lệ rất lớn (61%) thì ở Việt Nam rất ít nhà thuốc có dược sĩ đại học tại nhà thuốc mà đa phần là dược sĩ trung học hoặc dược tá. Ở Mỹ người ta nói rằng “ pharmacist is the most accessable among healthcare professions”, nghĩa là người dân có thể tiếp cận dược sĩ dễ dàng nhất trong tất cả các nhân viên y tế. Ví dụ như nếu bệnh nhân muốn gặp bác sĩ hay y tá thì phải tới bệnh viện và phải trả phí khám, chữa bệnh và chăm sóc. Còn riêng tư vấn của dược sĩ là lúc nào cũng được và miễn phí. Ở Việt Nam giống vậy ở chỗ khi có bất kì vấn đề nào về sức khỏe thì mọi người đều ra hiệu thuốc đầu tiên. Chỉ đáng tiếc là người tư vấn tại quầy thuốc lại đa phần không phải là dược sĩ. Như vậy chúng ta đã bỏ phí một vai trò rất lớn của dược sĩ trong việc phòng và điều trị sức khỏe cho người dân.

Trong những blog sau mình sẽ nói kĩ hơn về một số công việc cụ thể của dược sĩ từ những công việc mà mình đã làm. Hẹn gặp lại các bạn!

Ds. Ngân Trần

( Các bạn nếu sử dụng thông tin bài viết, làm ơn ghi rõ tên và nguồn bài viết để tôn trọng tác giả nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi những bài viết của mình!) 

http://yourhealthydays.com/chuong-trinh-dao-tao-duoc-si-tai-my-va-1-so-nuoc-p1/

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *