How_Much_Vitamin_D_Does_My_Baby_Need2

Có nên bổ sung Vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Trường hợp nào nên bổ sung vitamin D cho trẻ? Bạn có biết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày? Bạn có biết trong sữa mẹ hàm lượng vitamin D là bao nhiêu? Bạn có biết trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn nguy cơ thiếu vitamin D ở mức khuyến cáo lên đến 87% theo số liệu ở Mỹ? 

Vitamin D rất quan trọng trong sự hấp thụ canxi, chuyển hóa phosphate, là những nhân tố quan trọng trong việc tạo thành xương của trẻ. Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến trẻ bị loãng xương, còi xương, chậm phát triển. Không những vậy một số nghiên cứu đã cho thấy thiếu vitamin D còn có thể ảnh hưởng để hệ miễn dịch của cơ thể. Trẻ được cung cấp đủ vitamin D có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn, nhiễm khuẩn hoặc đái tháo đường tuýp I ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ở thời đại hiện nay, khi mà dinh dưỡng quá dồi dào thì làm sao có chuyện trẻ mắc bệnh còi xương? Trường hợp này vẫn xảy ra. Hơn nữa thì khi trẻ bị thiếu vitamin D ở những giai đoạn sau mới có những biểu hiện lâm sàng. Nên việc xét nghiệm nồng đồ 25-OH-D ( chất chỉ điểm của vitamin D trong máu) là cần thiết để biết trẻ có bị thiếu hụt vitamin D từ sớm. Đặc biệt những trẻ bị rối loạn chuyển hóa mỡ hay trẻ trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, hoặc trẻ đang trong giai đoạn phát triển, nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn.

Khuyến cáo của hội nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên được bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày bắt đầu từ những ngày đầu tiên sau sinh. Con số này đã tăng lên từ 200 UI lên 400 IU so với khuyến cáo trước đây từ năm 2003. Khảo sát ở Mỹ cho thấy chỉ có khoảng 13% những trẻ sơ sinh mà bú mẹ hoàn toàn là đạt nồng độ vitamin D theo khuyến cáo của hội nhi khoa Hoa Kỳ. Lý do tại sao? Sữa mẹ rất tốt với trẻ nhưng trong 1 lít sữa mẹ chỉ chứa khoảng 25 IU vitamin D, thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu là 400 IU/ngày. Chưa kể những trường hợp người mẹ cũng có chế độ ăn thiếu canxi. Nghiên cứu cũng cho thấy những người mẹ thiếu canxi trong thời kì mang thai thì đứa trẻ sinh ra nguy cơ thiếu canxi cao hơn những đứa trẻ khác thậm chí còn kéo dài nhiều năm sau này khi trẻ phát triển. Trẻ có thể nhận được lượng vitamin D qua việc phơi nắng. Tia tử ngoại UVB từ ánh sáng mặt trời sẽ giúp tổng hợp vitamin D dưới da. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây cho thấy tia UVB là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư da, nên Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC- Centers for Disease Control and Prevention) và hiệp hội ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có những biện pháp bảo vệ hữu hiệu ( mình sẽ có 1 bài riêng về vấn về này). CDC cũng đưa ra lời khuyên rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do đó, trẻ sơ sinh nhất là trong những tháng đầu trẻ bú mẹ hoàn toàn, nguy cơ thiếu vitamin D là rất lớn. Thậm chí những trẻ bú mẹ một phần và bú thêm sữa công thức thì hàm lượng vitamin D cũng chưa đạt 400 IU/ngày. Các loại sữa công thức lưu hành ở Mỹ có làm lượng vitamin D là 400 IU/lít, do đó trẻ phải uống ít nhất 1 lít sữa công thức mỗi ngày mới đủ lượng vitamin D khuyến cáo. Do đó Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên là với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc kết hợp uống sữa công thức thì cần được bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày từ những ngày đầu mới sinh và tiếp tục cho đến khi trẻ uống được ít nhất 1 lít sữa công thức mỗi ngày. Những trẻ nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức nhưng lượng sữa uống hàng ngày ít hơn 1 lít thì cũng nên bổ sung vitamin D 400 IU/ngày. Những trẻ lớn hơn hoặc trẻ vị thành niên vẫn cần chú ý đến khẩu phần ăn để đạt lượng vitamin D khuyến cáo. Một số thực phẩm giàu vitamin D như lòng trắng trứng ( chứa 40 IU), ngũ cốc ( 1/2 cup ~40 IU) và các loại oily fish, đông thời uống thêm sữa ( ~1 lít/ngày). Tuy nhiên người ta nhận thấy rất nhiều trẻ nhỏ có khẩu phần ăn không đủ cung cấp lượng vitamin D khuyến cáo, đặc biệt ở những trẻ đang tuổi phát triển. Nên nếu khẩu phần ăn chưa đủ cung cấp, trẻ nên được bổ sung thêm vitamin D bằng đường uống. Tuy nhiên lưu ý chỉ nên bổ sung theo đúng liều lượng khuyến cáo. 

Ds. Ngân Trần

Thông tin tham khảo 

Hiệp hội nhi khoa Hoa kỳ (American Academy of Pediatrics)

http://pediatrics.aappublications.org/content/pediatrics/122/5/1142.full.pdf

Hiệp hội bác sĩ gia đình Hòa Kỳ (American Family Physician)

http://www.aafp.org/afp/2010/0315/p745.html

Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC)

http://www.cdc.gov/breastfeeding/recommendations/vitamin_d.htm

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *