good-grades-report-card

ĐIỂM GPA KHI NỘP HỌC BỔNG DU HỌC

Điểm GPA có quan trọng không khi các bạn nộp đơn xin học bổng vào các trường đại học và sau đại học ( thạc sĩ, tiến sĩ)? GPA bao nhiêu thì có thể xin được học bổng? Điểm GPA thấp có cơ hội được nhận hay không?  Khi bạn nộp hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng có thể chẳng quan tâm đến GPA của bạn, nhưng khi nộp vào các trường thì khác. 

GPA là một trong những nhân tố quan trọng trong hồ sơ của bạn, tất nhiên là cùng với những yếu tố khác. Ở đây mình đề cập đến các ngành về tự nhiên, các ngành về xã hội có thể tỉ lệ sẽ khác hơn 1 chút còn các ngành về nghệ thuật thì các tiêu chí hoàn toàn khác. Vì sao GPA quan trọng? không phải vì nó cho thấy bạn thông minh cỡ nào, mà hơn hết hội đồng tuyển sinh quan tâm đến động lực và khả năng  bạn làm việc một cách kiên định, họ muốn xem liệu bạn có thể làm tốt điều đó khi bạn trở thành sinh viên của trường, đặc biệt là ở các chương trình sau đại học với lượng kiến thức lớn và khó hơn. Thông thường minimum GPAs là 3.0 hoặc 3.3 đối với chương trình thạc sĩ, và 3.3 hoặc 3.5 với chương trình tiến sĩ. Tuy nhiên GPA chiếm bao nhiêu trọng lượng trong các yếu tố xét tuyển khác  ( như điểm thi (GRE, PCAT, MCAT…), bài luận, thư giới thiệu, phỏng vấn, kinh nghiệm..) thì có thể khác nhau giữa các trường. Độ khó của chương trình mình học cũng sẽ khiến hội đồng tuyển sinh đánh giá giá trị của GPA của ứng viên khác nhau. Ví dụ 1 bạn GPA 3.3 và học chương trình rất nặng và nhiều môn khó sẽ khác so với 1 bạn đạt GPA 4.0 nhưng lại chủ yếu là các môn ngoại khóa. Người ta cũng sẽ chú ý đến điểm các môn khoa học, đặc biệt các môn liên quan trực tiếp với ngành bạn chọn học.

Nhiều bạn hỏi mình là GPA của em bình thường lắm, em không tự tin nộp học bổng. Mình nói GPA quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất khi các trường xét tuyển. Nếu các bạn có khả năng nắm bắt và học nhanh, bạn vừa có thể đảm bảo GPA trong top của trường và vẫn còn thời gian để làm nhiều việc khác nữa thì quá tuyệt vời, không còn gì để bàn. Bởi nếu bạn không chỉ muốn được nhận vào trường mà muốn xin được học bổng nữa thì hồ sơ của bạn phải thật xuất sắc, vì thế GPA ấn tượng cũng sẽ là 1 lợi thế. Còn nếu bạn không có khả năng làm được như vậy thì mình nghĩ bạn chỉ cần giữ GPA ở mức yêu cầu của trường là được, đừng để thấp quá. Nhưng chúng ta sẽ bù lại bằng những yếu tố khác. Có chiến lược học thông minh phù hợp với bản thân, bạn vẫn có thể làm được. Các bạn đã nghe qui tắc Pareto 80/20, hãy áp dụng nó! Có thể để đạt được điểm 7-8, bạn chỉ cần bỏ công sức khoảng 20%, nhưng nếu muốn từ 9-10, bạn phải học cật lực, phải bỏ hết 80% thời gian và sức lực của bạn và không thể làm việc gì khác nữa. Nhưng thử nghĩ xem, ở vai trò nhà tuyển sinh, một ứng viên mà điểm GPA 3.5 nhưng bạn đó lại làm thêm 20 giờ mỗi tuần, tham gia các dự án, vô cùng năng nổ trong các hoạt đồng xã hội, tình nguyện, bài viết statement thể hiện con người bạn ấy với cá tính và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng,và thư giới thiệu cực tốt từ các giáo sư có uy tín; bạn thí sinh này có đánh bại một bạn GPA 4.0 và chẳng có gì hơn không? Vậy nên hãy biết điểm mạnh của mình để phát huy và có chiến lược hợp lý.

Thêm một chút lời khuyên nữa là nếu điểm GPA của bạn không cao lắm hoặc một kì học hay một môn bị thấp bất thường, bạn nên viết thư giải thích cho họ nếu bạn có lý do chính đáng. Ngoài ra, tập trung ôn thi các kì thi bắt buộc như GRE, GMAT, MCAT.. với điểm thật cao cũng giúp bù lại phần nào cho GPA. Khi GPA đã không thay đổi được, thì hãy bù lại bằng những gì có thể làm được để làm mạnh hơn hồ sơ của mình.

Ở bài sau mình sẽ nói về GPA trong các trường sau đại học ( grad schools) và đối với nhà tuyển dụng: vai trò sẽ thay đổi nhiều đấy!

Ngân Trần

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *