contraception_wta_rgb-2

Lựa chọn phương pháp tránh thai nào an toàn hơn?

Hôm trước có bạn hỏi mình như thế này  ” Tớ muốn hỏi Ngân là ở Mỹ người ta ưu tiên dùng phương pháp nào phổ biến và an toàn. Tớ thấy nhiều người khuyên đặt vòng chứ ko nên dùng thuốc tt ” Nên mình viết bài trả lời luôn ở đây cho mọi người. 

Theo số liệu CDC Mỹ 2013 thì tỉ lệ dùng thuốc uống (pill) vẫn là cao nhất 25.9%, sau đó là triệu sản nữ là 25.1%, bcs nam là 15.3% và các biện pháp tránh thai dài hạn ( đặt vòng, cấy thuốc tránh thai implant) là 11.6%. Tỉ lệ triệt sản nam ở Mỹ nó thấp hơn triệt sản nữ nhiều lém :))

Ngoài những biện pháp trên thì còn có nhiều lựa chọn khác như thuốc tránh thai dạng tiêm ( tiêm mỗi 3 tháng 1 lần), miếng dán skin patch ( dán 21 ngày, bỏ ra 7 ngày), Vaginal ring ( dùng 21 ngày, bỏ ra 7 ngày), màng chắn âm đạo và mũ chụp ( diaphragms& caps), cấy thuốc tránh thai ( contraceptive implant_tác dụng trong 3 năm), thuốc diệt tinh trùng.

Số liệu mới hơn thì tỉ lệ các biện pháp dài hạn như đặt vòng, cấy implant có xu hướng tăng lên. Nhưng nhìn chung thì việc sử dụng viên uống tránh thai vẫn là phổ biến nhất. Trong số những người sử dụng viên uống tránh thai thì tỉ lệ chưa kết hôn là cao nhất. Tuy nhiên kể cả với những người đã kết hôn rồi, thì tỉ lệ dùng viên uống vẫn cao hơn tỉ lệ dùng các biện pháp dài hạn ( 17.9% vs. 12.8%). Ở Mỹ, thuốc tránh thai được bảo hiểm chi trả hoàn toàn.

Tuy nhiên sử dụng loại nào phù hợp nhất còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và khác nhau ở mỗi thời điểm ví dụ như bao lâu bạn có kế hoạch mang thai ( soon, in a few years or never?), độ an toàn của các phương pháp, các tác dụng phụ có thể có, how often you have sex, number of sex partners, có hay quên dùng thuốc không? hay nếu dùng bsc thì partner có đồng ý ko?…

Ở trường hợp của bạn mình là có 2 con rồi, đang phân vân giữa việc đặt vòng và dùng thuốc và lo ngại là có thể dùng thuốc sẽ không tốt cho sức khỏe. Có 1 vài câu hỏi mà mọi người hay hỏi về tác dụng phụ của thuốc tránh thai như:

Q1:  Thuốc tránh thai ( TTT) có ảnh hưởng đến huyết áp không?

A: Có, TTT có thể làm tăng huyết áp nhẹ, nếu dùng lâu dài nên tự check huyết áp thường xuyên. Nếu bạn đang bị bệnh cao huyết áp rồi thì nên tham khảo các biện pháp tránh thai khác. Nếu bạn sức khỏe bình thường và không hút thuốc thì vẫn có thể sử dụng thuốc tránh thai dài hạn kể cả sau tuổi 35. Thuốc tránh thai chỉ không nên khuyên dùng cho phụ nữ trên 35 tuổi, có hút thuốc hoặc có bệnh về tim mạch.

Q2: Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến cholesterol máu không?

A: Có thể ảnh hưởng. Tuy nhiên còn tùy vào loại thuốc tt mà bạn sử dụng. Thuốc tt mà có tỉ lệ estrogen cao có thể có ảnh hưởng tốt đến nồng độ lipid máu. Tuy nhiên nhìn chung thì những thay đổi này rất nhỏ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nói chung của bạn ( not significant)

Q3: Thuốc tránh thai có gây ung thư không?

A: Một vài nghiên cứu nói rằng thuốc tt có thể tăng khả năng bị ung thư tử cung và gan. Tuy nhiên các kết quả không đồng nhất. Và hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy thuốc tt không làm tăng nguy cơ bị ung thư nói chung.

Ngược lại 1 số nghiên cứu lại cho thấy thuốc tt có thể làm giảm 1 số nguy cơ 1 số loại ung thư như ung thư buông trứng và nội mạc tử cung.

Về ung thư vú, các nghiên cứu gần đây cho thấy không có dấu hiệu làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người dùng thuốc tt đường uống.

Q4: Thuốc tránh thai có làm tăng cân không?

Rất nhiều phụ nữ cho rằng thuốc tránh thai làm tăng cân, nhưng thực ra nghiên cứu không cho thấy kết quả như vậy. Thay vào đó, có thể cơ thể bạn giữ nước hơn ở các vùng như ngực, đùi, khiến bạn có cảm giác tăng cân. Estrogen cũng có tác động làm tăng kích thước các tế bào mỡ nhưng không làm tăng số lượng.

Q5: Phải dừng thuốc tt bao lâu trước khi muốn có thai trở lại?

A: Thường người phụ nữ sẽ rụng trứng trở lại khoảng 2 tuần sau khi ngưng dùng thuốc, ngay khi cơ thể rụng trứng trở lại là có thể có thai. Nhiều người lo lắng rằng nếu có thai ngay sau khi ngưng dùng thuốc có thể dẫn đến xảy thai, nhưng không có bằng chứng nói cho thấy điều đó. Hormones trong thuốc tt không được giữ lại trong cơ thể nên không có ảnh hưởng. Thậm chí có những người mang bầu khi đang dùng thuốc tt nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy thuốc tt gây ra ảnh hưởng cho sự phát triển của thai nhi ( birth defect). Thường thì sau khoảng vài tuần chu kỳ kn sẽ trở lại đều đặn bình thường, hoặc có thể sau vài tháng với 1 số trường hợp. Nên trong thời gian này nếu chưa muốn có thai ngay thì nên có những biện pháp tránh thai backup.

Q6: Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

A: Không có bằng chứng nào cho thấy điều đó. Paul Blumenthal, GS sản khoa của Johns Hopkins University Medical School đã nói nguyên văn thế này  “With a few notable exceptions, immediately after you stop using birth control, your fertility will go right back to what it was destined to be”

Nghiên cứu gần đây cho thấy trong vòng 1 năm đầu sau khi dừng thuốc tránh thai 80% số phụ nữ muốn có thai họ đều có thai, tỉ lệ này trùng với tỉ lệ trung bình của general population. Nếu gặp khó khăn khi get prenancy có thể do nhiều nguyên nhân khác tuổi tác, các vấn đề sinh lý, tâm lý, sức khỏe…

 Q7: Tương tự với đặt vòng có nguy cơ gì không?

A: Đặt vòng (Hormonal intrauterine devices (IUDs)) cũng không phải là hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhiều người có thể bị chu kỳ không đều, có thể ra nhiều hơn hoặc ít hoặc có tháng mất kinh nguyệt. Có thể bị tụt vòng và phải đi đặt lại. Trước đây ở Mỹ người ta không hay dùng biện pháp này vì có những thông tin nói một số loại vòng cụ thể có khả năng gây ra viêm xương chậu ( pelvic inflammatory disease) và điều này có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, gần đây nghiên cứu của WHO chỉ ra rằng tỉ lệ này rất nhỏ và chỉ tăng 1 chút trong 1 vài tuần đầu sau khi đặt.

Q8: Thuốc tránh thai tiêm ( 3 tháng 1 lần) có tác dụng phụ gì?

A: Cũng có thể gây chảy máu giữa chu kỳ hoặc mất kinh. Đau đầu, thay đổi tính khí, đau ngực thì cũng giống như thuốc uống. Nhưng dạng tiêm có thể gây loãng xương nếu dùng lâu dài. Tình trạng này sẽ hết nếu ngưng sử dụng thuốc.

Q9: Que cấy dưới da?

A: Tác dụng phụ thường gặp nhất là chu kỳ kinh nguyệt không đều. 20% là mất kinh , 50% là chu kỳ không đều hoặc ra dài hơn. Có thể sẽ ổn định hơn sau 1 năm. Điều này cũng ko nguy hiểm nhưng có thể bất tiện với nhiều người. Các tác dụng phụ khác như đau đầu, buồn nôn, đau ngực, thay đổi tính khí, bị mụn, giảm ham muốn..Các tác dụng phụ này có thể sẽ giảm sau 1 vài tháng đầu, nếu kéo dài hoặc nghiêm trọng thì nên tham khảo bác sĩ.

Phương pháp nào cũng có ưu nhược điểm. Tùy thuốc vào hoàn cảnh cụ thể và tình hình sức khỏe của bạn và có thể tư vấn thêm bác sĩ, dược sĩ để lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất.

Tham khảo thêm tại:

Số liệu sử dụng các biện pháp tránh thai ở Mỹ , CDC HK

https://www.cdc.gov/nchs/data/nhsr/nhsr086.pdf

Hiệp hội ung thư HK:

https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/hormones/oral-contraceptives-fact-sheet#q3

Womenshealth.gov

https://www.womenshealth.gov/a-z-topics/birth-control-methods

Parenting.com

http://www.parenting.com/article/how-birth-control-could-affect-your-fertility

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *