pharmacy_banner

Nộp đơn vào các trường dược cho chương trình tiến sĩ PharmD? Bước 1: Chọn trường

Ở Mỹ có bao nhiêu trường dược để các bạn lựa chọn khi nộp đơn? Cùng xem số liệu thống kê nhé.

Mình cũng xin nói luôn là ở đây là mình nói cách apply cho chương trình PharmD ( Doctor of Pharmacy) chứ không phải chương trình PhD ( Doctor of Philosophy) nhé. Vì các trường Dược ở Mỹ cũng có cả những chương trình riêng cho PhD tức là làm nghiên cứu ( research) ví dụ về hóa dược, bào chế, dược lý… Nghĩa là nếu bạn muốn trở thành một dược sĩ ở Mỹ thì bạn phải tốt nghiệp chương trình PharmD. Nhiều bạn có thể vừa học PharmD vừa học thêm Master hoặc PhD về research.

Ở Mỹ có hội đồng xét duyệt và cấp chứng chỉ cho các trường dược đạt tiêu chuẩn đào tạo của họ đề ra gọi là The Accrediation Council for Pharmacy Education (ACPE). Sinh viên phải được tốt nghiệp từ những trường được công nhận bởi ACPE mới được thi chứng chỉ hành nghề gọi là North American Pharmacist Licensure Examination (NAPLEX).

Một số thống kê về các trường dược ở Mỹ cho tới 07/2015

  • 132 trường dược đạt chứng chỉ ( accredited) trong đó có cả những trường đã được cấp chứng chỉ ( full status) và cả những trường mới chỉ là candidate status; và có 3 trường precandidate status. 69 trường dược là trường tư thục và 66 trường là trường công. Số trường tư thục còn lớn hơn cả số trường công lập. Còn ở VN thì sao? Có bao nhiêu trường tư thục đang đào tạo dược sĩ?
  • 135 trường đào tạo chương trình PharmD và 8 trường có chương trình PharmD dành cho những ứng viên đã có bằng đại học dược ( B.S. degress)
  • 73 trường có những chương trình sau đại học về khoa học dược (graduate programs in the pharmaceutical sciences) như thạc sĩ (M.S.), tiến sĩ (PhD). Cái này như mình nói ở trên là chương trình thiên về nghiên cứu ( research) để phân biệt với PharmD.
  • 2014, có 6334 giảng viên full-time và 292 giảng viên part-time tại 131 trường dược
  • 2013-2014 trung bình nguồn thu của các trường dược là $28 triệu USD, phần lớn lấy từ học phí và các lệ phí khác. Chi phí (pharmacy school expenditures) vào khoảng $19.9 triệu USD.

Mình không có số liệu ở Việt Nam để so sánh. Có bạn nào có số liệu ở VN thì chia sẻ để mọi người biết nhé. Như con số 132 trường dược ở Mỹ đã cho thấy một số lượng nguồn đào tào dược sĩ lớn như thế nào. Ở nước ta số lượng các trường đào tạo dược còn ít và hiện nay số trường được phép đào tạo dược cũng đang tăng lên. Đặc biệt là gần đây có nhiều ý kiến về việc trường đại học kinh doanh và công nghệ cũng mới được cấp phép đào tạo dược sĩ. Dù là trường nào thì điều quan trọng là Bộ GD cũng phải đảm bảo chất lượng đào tạo. Mình nhớ trường đại học dược HN những khóa trước kia mỗi năm chỉ tuyển khoảng hơn 100 sinh viên. Đầu vào luôn trong top các trường cao nhất. Đến khóa mình thì chỉ tiêu đã tăng lên 400-500 sinh viên, mà năm mình thi thì trường phải lấy nhiều hơn chỉ tiêu dù đã hạ điểm chuẩn xuống 27.5 ( so với dự kiến lúc đầu là 28). Giờ không rõ chỉ tiêu hàng năm có tăng lên nữa không? Các bạn có thông tin thì bổ sung thêm nhé.

Vậy trong 135 trường dược ở Mỹ, bạn sẽ chọn trường nào để nộp hồ sơ? Mình sẽ nói ở bài sau nhé, và các bạn cũng sẽ biết về ngôi trường mình học nữa 🙂 

Ds. Ngân Trần

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *