004

Nước giúp cơ thể hoạt động như thế nào? (The beauty of water)

Nước (H20) là một trong những thành phần hóa học cơ bản của cơ thể. Nước chiếm tới 60-70% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên tỉ lệ này cũng rất khác nhau. Ở trẻ sơ sinh 73% trọng lượng cơ thể là nước còn đối với người béo phì thì tỉ lệ này chỉ là 45%. Nước chiếm 75% thành phần não bộ, 75% thành phần tạo nên cơ bắp, 92% máu và 22% xương. Nước quan trọng đối với sự vận hành của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Người ta nói “Staying healthy means staying hydrated” để thấy có được một cơ thể khỏe mạnh trước tiên luôn phải giữ cho cơ thể đủ nước.

Chúng ta cũng đã biết rằng khi càng nóng cơ thể càng đổ mồ hôi nhiều. Đó là vai trò của nước giúp cơ thể giảm nhiệt và giữ cho thân nhiệt được ổn định. Nước giúp vận chuyển chất dinh dưỡng tới các tế bào và đảm nhiệm vai trò đào thải chất cặn bã. Nếu không được cung cấp đủ nước quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cũng như thải trừ chất cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra nước cũng đóng vai trò giúp bôi trơn các khớp xương và bảo vệ các cơ quan quan trọng.

Nước cũng rất quan trọng trong việc giữ cân nặng hợp lý cho cơ thể. Chúng ta nhiều khi bị đánh lừa giữa cảm giác đói và khát. Đôi khi chúng ta cảm thấy khát nhưng lại nghĩ là mình đói và nạp thêm đồ ăn vào cơ thể. Khi uống đủ nước, chúng ta sẽ giảm cảm giác đói và như vậy sẽ giảm lượng thức ăn nạp vào. Và đó là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực giảm cân của bạn.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước hay mất nước nhẹ, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, não bộ của bạn cũng sẽ hoạt động kém hơn (75% não bộ của bạn là nước). Thêm vào đó các quá trình chuyển hóa năng lượng và đào thải chất cặn bã, chất độc ra khỏi cơ thể đều bị ảnh hưởng. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến táo bón hay sỏi thận. Khi không uống đủ nước, canxi và chất khoáng tích lũy thành các tinh thể cứng khó đào thải và tạo thành sỏi thận. Trong một số trường hợp bênh lý mà cơ thể bị mất nước (dehydration) sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Mất nước có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi lượng nước của cơ thể giảm 1% trọng lượng cơ thể. Sau đó chức năng thần kinh sẽ bị ảnh hưởng khi mất nước khoảng 2% trọng lượng. Nếu con số này lên đến 10% thì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

benefits-of-water

Hình minh họa : Internet

Lượng nước chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày từ cả đồ ăn và đồ uống. Trung bình đồ uống cung cấp 80% và thức ăn thường cung cấp khoảng 20 % lượng nước cần trong ngày. Nếu bạn có khẩu phần ăn nhiều rau xanh và hoa quả thì lượng nước được cung cấp từ thức ăn sẽ nhiều hơn. Bia, café, các loại đồ uống đều đóng góp vào lượng nước nạp vào cơ thể. Nước tinh khiết (pure water) vẫn là lựa chọn tốt nhất vì nó không chứa năng lượng (calorie-free), sẵn có và tiết kiệm.

Khi bạn có chế độ ăn nhiều các đồ ăn sẵn đã qua ché biến (processed foods), cơ thể bạn sẽ cần nhiều nước hơn để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm này. Và nếu không được cung cấp đủ nước sẽ làm giảm quá trình chuyển hóa của cơ thể ( bao gồm cả chuyển hóa chất béo) và chất cặn bã không được đào thải ra khỏi cơ thể. Đó cũng là lý do mà những người ăn nhiều các loại đồ ăn này và không uống đủ nước thì ngoài vấn đề thừa năng lượng còn gặp vấn đề về chuyển hóa. Còn khi bạn uống các loại nước ngọt ( soft drinks) thì sao? Các loại nước ngọt này chứa rất nhiều các chất hóa học mà cơ thể không hấp thu được, khi đó cơ thể bạn còn phải làm việc gấp nhiều lần để đào thải chúng, chưa kể đến lượng đường cực lớn chứa trong các loại nước này. Vì vậy nên nếu bạn thực sự quan tâm đến cơ thể mình thì hãy lựa chọn những loại thức uống có lợi cho cơ thể chứ đừng bắt chúng làm việc cật lực hơn với những loại đồ uống có hại cho sức khỏe. Khi bạn uống đủ nước hàng ngày, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng như da sáng hơn, căng và mịn màng hơn, bụng thon gọn hơn và cảm thấy khỏe khoắn và tươi trẻ hơn. Hãy chăm sóc cơ thể bằng những việc làm đơn giản nhưng vô cùng quan trọng này nhé.

Stay safely hydrated, stay healthy. Your body will thank you!

 

water-calories edit

Ds. Ngân Trần

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *