su-dung-khang-sinh-o-vn-v2

Sử dụng kháng sinh hợp lý

Nhân tuần lễ quốc gia về việc sử dụng kháng sinh hợp lý trong tháng 11 được khởi xướng bởi Trung tâm phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ ( Centers for Disease Control and Prevention – CDC), và cũng là lần đầu tiên WHO và Vietnam khởi động tuần lễ quốc gia về hiểu biết sử dụng thuốc kháng sinh, mình muốn trao đổi với các bạn về việc tầm quan trọng của việc sử dụng kháng sinh hợp lý.

Trước tiên vì sao chúng ta cần nói chuyện với nhau về việc sử dụng kháng sinh? Để mình dẫn chứng một vài con số ở Hoa Kỳ cho cho các bạn thấy. Ở Mỹ, cứ 5 trẻ được đưa đi khám bác sĩ thì 1 trẻ sẽ được kê đơn kháng sinh và tổng số đơn được kê kháng sinh cho trẻ là khoảng 50 triệu mỗi năm. Nhưng vấn đề đáng lo ngại ở chỗ, trong đó khoảng 10 triệu đơn kháng sinh được kê cho các bệnh về hô hấp mà thực ra kháng sinh chẳng giúp gì cho trẻ.

Khi sử dụng kháng sinh khi không cần thiết, ngoài những tác dụng không mong muốn có thể gây ra do kháng sinh như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, dị ứng hay các triệu chứng khác do kháng sinh tiêu diệt cả các vi khuẩn có lợi trong cơ thể, thì vấn đề kháng kháng sinh ( antibiotics resistance) còn đáng lo ngại hơn. Khi chúng ta càng sử dụng kháng sinh càng nhiều thì vi khuẩn càng tìm ra cách để chống lại những kháng sinh đó. Và có thể lần sau khi chúng ta sử dụng kháng sinh đó sẽ không còn tác dụng nữa. Kháng sinh là một thuốc cực kỳ quan trọng, có thể gọi là life-saving drugs để giúp chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Nếu một ngày nào đó, những kháng sinh mạnh nhất cũng không còn tác dụng nữa, thử tưởng tượng xem mối nguy hiểm sẽ như thế nào?? Mỗi năm ở Mỹ, có ít nhất 2 triệu người bị nhiễm vi khuẩn đã kháng kháng sinh, và ít nhất 23,000 người bị chết do nguyên nhân trực tiếp là nhiễm khuẩn. Việt Nam được WHO đưa vào danh sách một trong các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới!

Vấn đề kê toa thuốc là của dược sĩ và bác sĩ, tuy nhiên chúng ta cũng nhận thức được vấn đề để tự có ý thức bảo vệ chính bản thân mình và những người thân. WHO khuyên mỗi cá nhân nên biết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm như:

  • Khi được kê toa khoáng sinh, luôn dùng theo đúng liều và lộ trình uống thuốc được kê ( không tự ý dừng thuốc)
  • Không tự chia sẻ thuốc kháng sinh với những người khác hoặc không tự dùng thuốc kháng sinh còn lại từ những lần điều trị trước
  • Tự mua thuốc kháng sinh mà không có đơn của bác sĩ

Thông tin tham khảo về tình hình kháng kháng sinh ở VN

http://www.thanhniennews.com/health/vietnams-antibiotic-resistance-rate-among-the-highest-in-the-world-53110.html

http://bmcpublichealth.biomedcentral.com/articles/10.1186/1471-2458-13-1158

http://www.wpro.who.int/vietnam/mediacentre/releases/2015/antibiotics_resistance_week2015/en/

Facebook https://www.facebook.com/amrweekvietnam/

http://benhnhietdoi.vn/data/files/documents/Report_on_antibiotics_use_and_resistance_in_15_hospitals_in_2008-2009.pdf

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24325208

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *